Lebanon quyet tam binh thuong hoa quan he voi cac nuoc vung Vinh hinh anh 1Thủ tướng Lebanon Najib Mikati phát biểu tại thủ đô Beirut ngày 26/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bộ trưởng Lebanon ngày 21/3 cho biết Thủ tướng nước này Najib Mikati đã cam kết khôi phục quan hệ bình thường với các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Mikati khẳng định chính phủ Lebanon sẽ “thực thi tất cả biện pháp cần thiết” để tăng cường hợp tác với Saudi Arabia và các nước GCC khác, nhấn mạnh “sự cần thiết phải đình chỉ tất cả hoạt động chính trị, quân sự, an ninh và truyền thông từ lãnh thổ Liban làm ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh” của các nước nói trên.

Ông cũng cho biết Lebanon sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn nạn buôn bán ma túy sang các quốc gia thành viên GCC.

[Thêm một quốc gia vùng Vịnh rút nhân viên ngoại giao khỏi Lebanon]

Năm ngoái, quan hệ giữa Lebanon và các nước vùng Vịnh trở nên căng thẳng do tình trạng buôn bán ma túy từ nước này sang khu vực vùng Vịnh, cùng một số vấn đề nhạy cảm khác liên quan chiến dịch quân sự của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

Nền kinh tế Lebanon vốn phụ thuộc rất lớn vào các nước vùng Vịnh, khi GCC là thị trường xuất khẩu hàng hóa chủ yếu và là các nhà đầu tư nước ngoài quan trọng của Lebanon.

Theo thống kê, 30% lượng hàng hóa xuất khẩu của Lebanon bán sang thị trường các nước vùng Vịnh./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)