Reuters đưa tin, ngày 31/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định, bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này, bao gồm cả Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab diễn ra ở thủ đô Tunis của Tunisia, ông Guterres nhấn mạnh, giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine là điều "bắt buộc" phải thực hiện.

[Tunisia: Hội nghị Arab cần phát đi thông điệp về nhà nước Palestine]

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab, đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini cho rằng, việc phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Cao nguyên Golan "không phải là một giải pháp."

Quan chức EU này nhấn mạnh, giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine "là giải pháp khả thi và thực tiễn duy nhất... chúng ta cần ngăn chặn việc các bên hủy bỏ giải pháp hai nhà nước theo cách không thể đảo ngược."

Bà Mogherini nêu rõ: "Bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai đều cần công nhận các yếu tố được quốc tế đồng thuận, bao gồm đường ranh giới 1967 và quy chế Jerusalem là thủ đô tương lai của hai nhà nước"./.

(Vietnam+)