Chuyển thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ pháo kích ở miền Đông Ghouta ngày 17/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 19/11, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham chiến tại Syria chấm dứt gây thương vong dân thường tại thủ đô Damascus và các khu vực lân cận, trong bối cảnh hoạt động không kích leo thang đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người tại các khu vực này trong những ngày gần đây.

Trong một tuyên bố, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Syria, ông Ali Al-Zaatari kêu gọi các bên tham chiến ngay lập tức ngừng pháo kích vào các khu vực dân cư. Ông Zaatari cho biết trong những ngày qua, liên tiếp có thông tin hàng ngày về các trường hợp dân thường thiệt mạng và bị thương, trong khi các bệnh viện và trường học đóng cửa do các bên đối địch nã pháo vào nhau, nhất là ở thủ đô Damascus và khu vực Đông Ghouta.

Kể từ khi nhóm phiến quân Ahrar Al-Sham hồi tuần trước tấn công một căn cứ quân sự tại Đông Ghouta, một thành trì của phe đối lập bên ngoài thủ đô Damascus, các lực lượng chính phủ đã tăng cường pháo kích vào khu vực này.

Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ nã pháo và không kích nhằm vào khu vực Đông Ghouta từ ngày 14/11 đã khiến ít nhất 66 dân thương thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em, và ít nhất 281 người khác bị thương. Các vụ bắn tên lửa của các nhóm nổi dậy nhằm vào các khu vực ở Damascus từ ngày 16/11 cũng làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Khu vực Đông Ghouta có khoảng 400.000 người sinh sống. Phe đối lập Syria chiếm giữ khu vực này từ năm 2013 và các điều kiện về nhân đạo tại đây hết sức tồi tệ.

Ông Zaatari nêu rõ Liên hợp quốc hy vọng các bên đối địch ngừng bắn ngay lập tức và thiết lập các hành lang nhân đạo cứu trợ người dân tại khu vực này cũng như trợ giúp nhân đạo cho người dân trên cả nước Syria.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự cho hay quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Albu Kamal từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đánh bật các phần tử IS ra khỏi thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố này ở Syria.

[Syria: Khoảng 20.000 cư dân đã trở về thành phố Homs]

Theo nguồn tin trên, trong chiến dịch của quân đội Syria và các lực lượng đồng minh giải phóng thành phố Albu Kamal, các tay súng IS đã kháng cự dữ dội song đã bị đè bẹp và quân đội đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Liên quan tình hình Syria, Ngoại trưởng các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhóm họp ngày 19/11 đã nhất trí với đề xuất tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria." 

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp ba bên giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ ngoại trưởng 3 nước đều nhấn mạnh hướng đi đúng đắn của sáng kiến này nhằm khôi phục lòng tin, giải quyết mọi vấn đề của Syria thông qua đối thoại giữa tất cả các bên tại Syria, hướng tới tìm kiếm và đạt được sự thỏa hiệp vì lợi ích của một đất nước Syria thống nhất.

Vấn đề này sẽ được lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiếp tục bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở thành phố Sochi của Nga vào ngày 22/11 tới./.