LHQ kêu gọi lập tức ngừng bắn vô điều kiện tại Afghanistan

Theo ông Guterres, tiến trình hòa bình sẽ đóng góp cho sự phát triển của toàn khu vực, là bước tiến then chốt giúp hàng triệu người Afghanistan bị mất nhà cửa được trở về một cách an toàn và trật tự.
LHQ kêu gọi lập tức ngừng bắn vô điều kiện tại Afghanistan ảnh 1Cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan và Taliban ở Doha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện có hiệu lực ngay lập tức ở Afghanistan, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm với lực lượng Taliban diễn ra ở Doha (Qatar).

Phát biểu tại hội nghị về Afghanistan ở Geneva, ông Guterres nhấn mạnh: "Một tiến trình đa đại diện, trong đó phụ nữ, thanh niên và các nạn nhân của cuộc xung đột được hiện diện một cách ý nghĩa, sẽ mang lại hy vọng tốt nhất cho nền hòa bình lâu dài... Tiến trình hòa bình sẽ đóng góp cho sự phát triển của toàn khu vực, là bước tiến then chốt giúp hàng triệu người Afghanistan bị mất nhà cửa được trở về một cách an toàn và trật tự."

[Taliban hoan nghênh kế hoạch cắt giảm quân số của Mỹ tại Afghanistan]

Trong khi đó, Tổng thống Afghanisntan Ashraf Ghani đã hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nước này, ngay cả khi ông thừa nhận rằng các nhà tài trợ có thể cắt viện trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phát biểu từ Kabul, Tổng thống Ghani nêu rõ: "Đại dịch COVID-19 đã đẩy tất cả chúng ta rơi vào tình trạng bất ổn toàn cầu. Chúng tôi đặc biệt biết ơn khi những cam kết của các bạn với Afghanistan vẫn rất mạnh mẽ dù chúng ta phải chịu nhiều mất mát. Chúng tôi kêu gọi các đối tác quốc tế giúp đỡ một cách hiệu quả hơn...Nguồn lực tài chính sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng với sự tăng trưởng của chúng tôi trong tương lai gần."

Liên minh châu Âu tuyên bố vẫn duy trì hỗ trợ 1,2 tỷ euro cho Afghanistan trong 4 năm đồng thời kỳ vọng nước này cam kết thực hiện tiến trình dân chủ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyền và người dân Afghanistan và Tokyo sẽ duy trì các khoản viện trợ trong giai đoạn 2021-2024./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục