LHQ xác nhận 4.460 người ở Philippines chết vì bão Haiyan

LHQ dẫn nguồn tin từ cơ quan chính phủ Philippines cho biết tổng số người chết trong cơn bão Haiyan ở nước này lên tới 4.460 người. 
LHQ xác nhận 4.460 người ở Philippines chết vì bão Haiyan ảnh 1Người dân đi bên đống đổ nát sau bão Haiyan ở thành phố Tacloban, miền trung Philippines hôm 10/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 14/11, Liên hợp quốc dẫn nguồn tin từ một cơ quan chính phủ Philippines cho biết tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận siêu bão Haiyan ở nước này lên tới 4.460 người.

Hậu quả thảm khốc của siêu bão Haiyan thậm chí đã phủ bóng đen lên Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Warsaw (Ba Lan).

Bà Christina Figueres, Thư ký điều hành Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC), cho rằng các đại biểu của hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ thế giới tham dự hội nghị này đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề.

Bà nhấn mạnh "sẽ không có kẻ thắng người thua trong cuộc chiến chống biển đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta hoặc sẽ cùng chiến thắng hoặc cùng thất bại."

Theo bà Figueres, những hình ảnh đau thương do bão Haiyan gây ra tại Philippines nhắc nhở các quốc gia tham dự hội nghị về sự cấp thiết phải đi đến giải pháp nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện cộng đồng quốc tế đang dốc toàn lực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hôm 11/11, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh điều tàu sân bay USS George Washington và các tàu khác của Mỹ tới Philippines.

Tàu sân bay USS George Washington có 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay hiện đang ở thăm Hong Kong.

Mỹ cũng cho biết sẽ cung cấp 20 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo và cử thêm quân để giúp Philippines khắc phục hậu quả thiên tai sau khi Philippines phải hứng chịu siêu bão Haiyan.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo Anh sẽ điều tàu khu trục HMS Daring và máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia tới Philippines để hỗ trợ các chiến dịch cứu trợ.

Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại London, ông Cameron cho biết tàu Daring sẽ “chạy hết tốc lực” từ Singapore để hỗ trợ Philippines.

Đồng thời, Anh cũng sẽ nâng số tiền hỗ trợ cho Philippines từ 6 triệu bảng (9,6 triệu USD) lên 10 triệu bảng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 11/11 cho biết Berlin đã hỗ trợ khẩn cấp ban đầu 500.000 euro cho Philippines để nước này khắc phục hậu quả của trận bão Haiyan.

Theo người phát ngôn, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Philippines và đề nghị được hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả trận bão.

Trước mắt, chính phủ Đức viện trợ khẩn cấp 500.000 euro cho Philippines và sẽ thảo luận với phía Philippines về số lượng cũng như cách thức hỗ trợ tiếp theo cho nước này.

Hiện một số chuyên gia của Tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật Đức (THW) và Tổ chức Tìm kiếm-Cứu hộ quốc tế (ISAR) đã có mặt và đang tiếp tục tới Philippines.

Ngoài ra, Berlin cũng đã chuyển từ 25-30 tấn hàng tới Manila.

Ngày 11/11, phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết tổ chức này đã quyết định chi khẩn cấp 25 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân của siêu bão Haiyan ở Philippines./.


(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục