Liên minh châu Âu đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh ở Thái Bình Dương

Đại sứ EU ở các đảo quốc Thái Bình Dương cho biết EU từ lâu đã được coi là một đối tác phát triển ở Thái Bình Dương và liên minh này muốn được nhìn nhận là một đối tác kinh tế chiến lược.

Theo Reuters, ngày 16/8, Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ở các đảo quốc Thái Bình Dương Sujiro Seam cho biết liên minh này đang tìm cách tăng cường sự hiện diện ở Thái Bình Dương thông qua hợp tác kinh tế và các cam kết an ninh mới, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị trong khu vực đang gia tăng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Đại sứ Sujiro Seam cho biết EU từ lâu đã được coi là một đối tác phát triển ở Thái Bình Dương và liên minh này muốn được nhìn nhận là một đối tác kinh tế chiến lược.

[Liên minh châu Âu mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN]

Động thái này của EU diễn ra trong bối cảnh các cường quốc đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, với việc Mỹ và Australia đang tích cực tham gia ở Thái Bình Dương sau khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon trong năm nay.

Năm 2021, EU thiết lập một chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chính thức và công bố quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ euro (305 tỷ USD). EU đang thực hiện một số dự án phát triển ở khu vực Thái Bình Dương và đang xem xét nhiều dự án hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục