Lien quan Arab cho phep 4 tau cho dau cap cang Hodeidah cua Yemen hinh anh 1Cảng Hodeidah. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn thạo tin cho biết liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu mới đây đã cho phép 4 tàu chở dầu cập cảng Hodeidah bên Biển Đỏ của Yemen. Động thái này diễn ra sau khi lực lượng Houthi tuyên bố sẽ chỉ nhất trí với đề xuất ngừng bắn nếu liên quân dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên không và trên biển.

Bốn tàu trên bao gồm 2 tàu chở tổng cộng 45.000 tấn dầu, 1 tàu chở 5.000 tấn khí đốt hóa lỏng, trong khi tàu còn lại chở 22.7000 tấn dầu nhiên liệu. Những tàu này được liên quân Arab cho phép thông quan. Đến sáng 24/3, các tàu này vẫn chưa bắt đầu di chuyển về hướng cảng Hodeidah, vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi ở Yemen.

Trên mạng xã hội Twitter, Thứ trưởng Giao thông Yemen Nasser Sharif xác nhận một số tàu chở dầu đã được phép cập cảng Hodeidah để giảm nhẹ tình hình nhân đạo tại Yemen, song không công bố thêm chi tiết.

Trưởng đoàn đàm phán bên phía Houthi, Mohammed Abdulsalam khẳng định việc cung cấp dầu, thực phẩm, sản phẩm y tế và hàng hóa cơ bản là quyền lợi hợp pháp và nhân đạo của người dân Yemen. Lực lượng Houthi sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện chính trị hay quân sự nào để tiếp nhận số hàng này.

Việc phong tỏa các cảng tại Yemen là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thảm họa nhân đạo tồi tệ tồi tệ nhất thế giới tại quốc gia này. Phía Houthi cho rằng Riyadh đã không đáp ứng nhu cầu về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa trên không và trên biển, nhưng nhóm này sẽ tiếp tục đàm phán với Saudi Arabia, Mỹ và Oman để hướng tới một thỏa thuận hòa bình.

[Saudi Arabia đề xuất sáng kiến mới chấm dứt cuộc chiến tại Yemen]

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), xung đột tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Nhằm chấm dứt nội chiến tại Yemen, Saudi Arabia hôm 22/3 đã đề xuất sáng kiến hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn toàn quốc dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Sáng kiến bao gồm việc mở cửa sân bay Sanaa, cho phép nhập khẩu lương thực và nhiên liệu qua cảng Hodeidah và tái khởi động các cuộc hòa đàm chính trị giữa Chính phủ Yemen được Saudi Arabia ủng hộ với phong trào Hồi giáo Houthi. Ngoại trưởng Faisal bin Farhan Al Saud cho biết: "Sáng kiến trên sẽ có hiệu lực ngay khi Houthi đồng ý"./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)