AFP/Reuters đưa tin, ngày 16/9, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố những vũ khí được sử dụng để tấn công vào hai nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia được cung cấp bởi đối thủ truyền kiếp Iran.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Turki al-Maliki, người phát ngôn của liên minh nói: “Cuộc điều tra đang tiếp tục và tất cả dấu hiệu cho thấy các vũ khí được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công đều đến từ Iran."

Cũng theo ông al-Maliki, liên minh đang điều tra về “nơi phóng các vũ khí này.”

Cùng ngày, văn phòng thủ tướng Iraq thông báo, Thủ tướng nước này Adel Abdul Mahdi đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia bị tấn công.

[Phiến quân Houthi thừa nhận tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia ]

Tuy nhiên, văn phòng này không nêu nội dung cụ thể của cuộc điện đàm. Ngày 15/9, Iraq đã bác bỏ cáo buộc rằng lãnh thổ nước này từng được sử dụng để tiến hành các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ đã phát biểu với phóng viên rằng bằng chứng của vụ tấn công này cho thấy Iran đứng đằng sau, thay vì lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen.

Ông Pompeo cũng cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chiến đấu chống Houthi hơn bốn năm qua trong khuôn khổ cuộc xung đột được xem là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Saudi Arabia và Iran - đối thủ Hồi giáo dòng Shi'ite.

Trước đó, ngày 14/9, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, các phiến quân đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais./.

(Vietnam+)