Lien quan do Saudi Arabia dan dau tan cong quy mo lon vao Yemen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/12, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào Yemen trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa liên quan và phiến quân Houthi tại nước này.

Quyết định phát động cuộc tấn công quy mô lớn được đưa ra sau khi xảy ra một vụ phóng tên lửa nhằm vào thành phố Jazan của Saudi Arabia, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công gây chết người đầu tiên trong 3 năm qua được cho có liên quan đến phiến quân Houthi.

Đáp trả vụ tấn công này, liên quân do Saudi Arabia cũng đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào thị trấn Ajama, nơi phiến quân Houthi chiếm đóng ở phía Tây Bắc ở thủ đô Sanaa của Yemen. Theo cơ quan y tế sở tại, vụ không kích này đã khiến 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

[Yemen: Liên quân Arab tiêu diệt 100 tay súng Houthi tại tỉnh Marib]

Theo kế hoạch, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ tổ chức họp báo trong ngày 25/12 về những diễn biến mới nhất liên quan đến Yemen.

Trong một phản ứng đầu tiên, cùng ngày, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ đáp trả chiến dịch tấn công nói trên của liên quân.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Hiện Houthi kiểm soát nhiều đô thị lớn ở Yemen./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)