Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố yêu cầu của Mỹ về việc Nga phải tiêu hủy hết số tên lửa 9M729 là không thể chấp nhận được.

Tuyên bố được đưa ra hôm 15/1 tại Geneva sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không đạt bước tiến nào.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết phía Mỹ yêu cầu Nga phải tiêu hủy hoàn toàn hệ thống tên lửa này và việc tiêu hủy phải được kiểm chứng. Theo phía Nga, yêu cầu này về thực chất có nghĩa là cho phép các chuyên gia Mỹ thâm nhập rất sâu vào phần cốt lõi của hoạt động chế tạo tên lửa của Nga.

[Đàm phán Nga-Mỹ về INF đổ vỡ, hai bên chỉ trích lẫn nhau]

Bên cạnh đó ông Ryabkov cũng nhấn mạnh Nga không đóng cánh cửa đối thoại và khẳng định với phía Mỹ sẽ sẵn sàng tiếp tục thảo luận vấn đề gay go này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng phía Mỹ đã không thể hiện mong muốn chia sẻ những lo ngại của Nga, không chấp nhận những lý lẽ, thông tin và biện pháp tăng minh bạch mà Moskva đề xuất.

Ông Ryabkov cũng cho biết từ những thảo luận tại Geneva ngày 15/1, phía Nga sẽ xây dựng các biện pháp mới, những bước đi mới trong vấn đề đàm phán về INF. Ông khẳng định phía Nga không vi phạm một trong những thỏa thuận quan trọng nhất của cấu trúc kiểm soát vũ khí quốc tế như INF.

Ông Ryabkov còn cho hay vào ngày 18/1 tới, Bộ Ngoại giao Nga sẽ tổ chức cuộc họp báo kín với các đại sứ nước ngoài tại Moskva để cung cấp thông tin cụ thể về cách tiếp cận của Nga với INF cũng như yêu cầu tiêu hủy tên lửa 9M729./.