Lập trường của Nga về các biện pháp trừng phạt chống Iran không phải là sự "trả giá" cho quyết định của Mỹ "gác lại" kế hoạch triển khai một phần Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) tại Đông Âu.
 
Tuyên bố trên được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Mikhail Margelov đưa ra trong phát biểu trước báo giới ngày 28/9 tại Mátxcơva.
 
Ông Margelov nhấn mạnh: "Không phổ biến vũ khí hạt nhân là vấn đề quá nghiêm túc để có thể đưa ra mặc cả hay đổi chác".
 
Theo ông, Mátxcơva cũng quan ngại không kém so với các nước thành viên khác trong câu lạc bộ hạt nhân trước chính sách thiếu nhất quán của ban lãnh đạo Iran trong lĩnh vực hạt nhân.
 
Ông Margelov không loại trừ rằng Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của cộng đồng thế giới sau thông báo của nước này về việc đang xây dựng nhà máy làm giàu urani thứ hai ở gần thành phố Cum.
 
Ông Margelov nêu rõ Nga luôn có thái độ thận trọng đối với tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt, cho dù là chống Iran hay bất cứ nước nào khác.
 
Theo ông, chính người dân các nước này mới là nạn nhân phải gánh chịu hậu quả nặng nề của lệnh trừng phạt, tuy nhiên, "nếu phải lựa chọn giữa chiến tranh và việc siết chặt lệnh trừng phạt thì giải pháp thứ hai chiếm ưu thế hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)