Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng nhiều quan chức cấp cao Ba Lan thiệt mạng ngày 10/4 tại tỉnh Smolensk, miền Tây nước Nga, không liên quan đến các vấn đề kỹ thuật trên máy bay.

Đó là tuyên bố của ông Alexander Bastrykin, Chủ tịch Ủy ban điều tra thuộc Viện kiểm sát Liên bang Nga đưa ra ngày 11/4.

Báo cáo kết quả điều tra sơ bộ với Thủ tướng Nga Vladimir Putin, ông Bastrykin cho biết bước đầu giải mã hộp đen cho thấy đoạn băng ghi tiếng mà các nhà điều tra có được xác nhận rằng máy bay không gặp phải các vấn đề kỹ thuật. Ông nhấn mạnh rằng người phi công của chiếc máy bay này đã được thông báo về điều kiện thời tiết phức tạp, tuy nhiên, anh này vẫn quyết định cho máy bay hạ cánh.

Chiếc máy bay chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng 96 người, trong đó có 8 nhân viên phi hành đoàn, đã gặp nạn sáng 10/4 tại tỉnh Smolensk của Nga khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Theo điều tra ban đầu, vụ tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay này bị vướng vào ngọn cây trong điều kiện tầm nhìn thấp do sương mù dày đặc.

Trong diễn biến liên quan, chiều 11/4, chiếc máy bay vận tải quân sự của Quân đội Ba Lan chở thi hài Tổng thống Lech Kaczynski đã hạ cánh xuống sân bay quân sự "Ôkentre" ở thủ đô Warsaw. Chờ đón thi hài của ông Lech Kaczynski tại sân bay có Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Chủ tịch Quốc hội Bronislav Komorovski, người anh em sinh đôi của cố Tổng thống Lech Kaczynski, ông Jaroslav Kaczynski cùng nhiều nhà hoạt động chính trị và nhà nước Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)