Mexico phan doi My cu thanh tra lao dong trong khuon kho USMCA hinh anh 1Jesus Seade, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách khu vực Bắc Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách khu vực Bắc Mỹ Jesus Seade đã tới Washington ngày 15/12 để gặp khẩn cấp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ sự phản đối của phía Mexico đối với một điểu khoản về lao động trong Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo tờ Washington Post, ông Jesus Seade chỉ trịch việc Mỹ quyết định cử 5 thanh tra lao động tới Mexico để theo dõi các điều kiện lao động như một phần của hiệp định USMCA sửa đổi.

Báo này cũng cho biết ông Jesus Seade đã gửi thư tới Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trong đó bày tỏ "bất ngờ và quan ngại" về động thái trên của phía Mỹ.

Chuyến đi của ông Seade diễn ra sau khi Nhà Trắng ngày 13/12 gửi dự luật triển khai USCMA tới Hạ viện Mỹ, mở đường cho cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ kiểm soát xem xét luật này vào cuối tuần này.

[Thượng viện Mexico thông qua Hiệp định USMCA cuối cùng]

Ngay sau khi dự luật được gửi tới Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc phê chuẩn hiệp định này là vì lợi ích quốc gia Mỹ, vì vậy ông mong muốn Quốc hội nhanh chóng phê chuẩn.

Văn phòng Thứ trưởng Ngoại giao Mexic Seade xác nhận ông dự kiến sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 16/12 cũng như có một số cuộc gặp với các nhà lập pháp phe Dân chủ Mỹ để thảo luận vấn đề này.

Trước đó, ngày 14/12, trả lời trong một cuộc họp báo tại Mexico về việc Mỹ cử thanh tra lao động tới Mexico giám sát các điều kiện lao động, ông Seade cho biết Mexico không được phía Mỹ hỏi ý kiến vấn đề này.

Theo ông, trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Mexico đã phản đối đề nghị của Mỹ về việc cử thanh tra lao động Mỹ tới Mexico, nêu rõ điều này vi phạm chủ quyền đất nước.

USMCA đã được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico ký hơn một năm trước đây, tuy nhiên, nhiều tháng qua phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ đã thương lượng với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump về việc USCMA phải có những thay đổi về cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề lao động, môi trường, đồng thời cảnh báo sẽ không thông qua USMCA nếu những yêu cầu trên không được đưa vào hiệp định.

Theo các nhà phân tích, việc Mexico phản đối điều khoản trên trong USMCA có thể làm phức tạp kế hoạch thông qua hiệp định này tại Hạ viện Mỹ./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)