Moldova co the phai tiep tuc ban bo tinh trang khan cap ve nang luong hinh anh 1Một đường ống dẫn khí đốt phục vụ tại Moldova. (Nguồn: intellinews.com)

Ngày 19/1, Chính phủ Moldova thông báo sẽ đề xuất với Quốc hội về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng sau khi không thể thuyết phục Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) điều chỉnh lùi lịch thanh toán trong tháng 1 này.

Thủ tướng Natalia Gavrilita xác nhận phía Gazprom thông báo sẽ dừng cung cấp khí đốt nếu Moldova không thực hiện khoản thanh toán đúng hạn vào ngày 20/1.

Theo Phó Thủ tướng Andrei Spinu, nước này có thể đáp ứng 38 triệu USD trong tổng khoản thanh toán 63 triệu USD.

Chính phủ Moldova sẽ đề xuất quốc hội nước này xem xét về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong lĩnh vực năng lượng trong ngày 20/1.

[Dự trữ tại các cơ sở khí đốt của châu Âu giảm xuống dưới 50%]

Trước đó, Moldova đã ký thỏa thuận với Gazprom về việc cung cấp khí đốt trong 5 năm kể từ ngày 1/11/2021.

Theo thỏa thuận, Moldova phải thanh toán vào ngày 20 hằng tháng. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giúp chính phủ có thêm quyền quản lý lĩnh vực năng lượng như quyền sử dụng ngân sách để thực hiện các khoản thanh toán, quyền yêu cầu ưu tiên cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình.

Hồi cuối tháng 10/2021, Moldova cũng từng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong lĩnh vực năng lượng trong 30 ngày.

Khi đó, Gazprom đã thông báo sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt cho Moldova trong tháng 11 cũng vì lý do chậm thanh toán. Sau đó, Quốc hội Moldova đã sửa đổi ngân sách để thực hiện khoản thanh toán này.

Phát biểu về vấn đề này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ việc Tập đoàn Gazprom bán khí đốt cho Moldova là một vấn đề thương mại.

Phía tập đoàn đảm bảo vận chuyển khí đốt cho Moldova thì ngược lại quốc gia này phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán như đã nêu trong hợp đồng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)