Moskva xây dựng hệ thống giao thông tin cậy nhất trên thế giới

Thị trưởng Moskva cho biết 12 nhà ga metro mới thuộc tuyến Big Circle (Vòng tròn lớn) đã khai trương trong năm 2021 và tuyến tàu điện ngầm Vòng tròn dài nhất thế giới này sẽ sớm đi vào hoạt động.
Moskva xây dựng hệ thống giao thông tin cậy nhất trên thế giới ảnh 112 nhà ga metro mới thuộc tuyến Big Circle (Vòng tròn lớn) đã khai trương trong năm 2021 tại Moskva. (Nguồn: intelligenttransport.com)

Trên trang web cá nhân của mình, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin, ngày 4/1 cho biết giao thông vận tải ở thủ đô nước Nga trong một vài năm tới sẽ trở thành một trong những hệ thống giao thông vận tải thoải mái, tin cậy và nhanh nhất trong số các thủ đô trên thế giới.

Điều này có được là nhờ các hoạt động xây dựng lớn mà thành phố tiến hành tiếp tục được xúc tiến ngay cả trong đại dịch COVID-19.

Thị trưởng Sobyanin lưu ý rằng 12 nhà ga metro mới thuộc tuyến Big Circle (Vòng tròn lớn) đã khai trương trong năm 2021. Và một ngày không xa tuyến tàu điện ngầm Vòng tròn dài nhất thế giới này (kết nối với tất cả các tuyến tàu điện ngầm xuyên tâm) sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, phần đi vào khai thác của tuyến này đã được hơn 500.000 người sử dụng mỗi ngày. Ông Sobyanin thừa nhận từng có những nghi ngờ về việc liệu thủ đô có cần thêm một tuyến tàu điện ngầm Vòng tròn nữa hay không.

[Chính phủ Anh dành 1,8 tỷ bảng hỗ trợ hệ thống giao thông London]

Năm 2021, thêm 8 nhà ga mới thuộc các tuyến metro xuyên tâm trên mặt đất (MCD) hiện tại và tương lai đã được khai trương.

Về tiện nghi, chúng không thua kém các ga xe lửa và ga tàu điện ngầm cổ điển, và một số trong số đó, ví dụ như nhà ga Aminevskaya, sẽ trở thành trung tâm trung chuyển lớn nhất trên đường đến Moskva.

Ông Sobyanin cũng cho biết thêm mạng lưới đường bộ của thành phố đã phát triển trong năm 2021 với 90km đường mới, 34 cây cầu vượt và 20 lối sang đường dành cho người đi bộ.

Việc xây dựng vành đai cao tốc Đông-Bắc đang đi vào giai đoạn cuối. Cũng trong năm 2021, thành phố Moskva đã đưa xe buýt điện thứ 1.000 vào hoạt động và dự kiến trong năm 2022 thành phố sẽ đưa vào sử dụng thêm 500 xe buýt điện nữa.

“Trong năm 2022, chúng tôi cũng có những kế hoạch lớn trong việc xây dựng tàu điện ngầm, MCD và đường bộ cho người dân Moskva,” Thị trưởng Sobyanin cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục