My bi co lap tai Hoi dong Bao an ve quyet dinh cong nhan Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel được triển khai tại Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, ngày 25/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 27/3, Mỹ đã bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan khi các nước khác trong Hội đồng đã phản đối động thái này.

Trong một bức thư đề nghị tổ chức cuộc họp vào ngày 27/3, Syria đã mô tả quyết định của Mỹ là "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong khi đồng minh của Damacus, Triều Tiên đã ra tuyên bố ủng hộ "nỗ lực của chính phủ và nhân dân Syria nhằm lấy lại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng."

[EU tái khẳng định lập trường liên quan cao nguyên Golan]

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Karen Pierce phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng quyết định của Mỹ là trái với nghị quyết 1981.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov khẳng định Washington đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và cảnh báo điều này có thể dẫn đến bất ổn ở Trung Đông.

Các thành viên châu Âu trong Hội đồng là Pháp, Anh, Đức, Bỉ, và Ba Lan hôm 26/3 đã bày tỏ quan ngại về "hậu quả lan rộng của việc công nhận sự sáp nhập trái phép, cũng như hậu quả lan rộng tại khu vực."

Đại sứ Đức Christoph Heusgen mô tả bức thư của Syria là "chỉ trích sâu sắc"./.

(Vietnam+)