My cam ket duy tri ho tro Iraq dam bao an ninh quoc gia hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) tới Baghdad, Iraq, ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Bangdad đã gặp một loạt quan chức cấp cao Iraq, trong đó ông khẳng định cam kết của Washington duy trì hỗ trợ đảm bảo an ninh, an toàn và thịnh vượng cho người dân quốc gia Trung Đông này.

Trong chuyến thăm chớp nhoáng một ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Iraq Barham Salih, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, Chủ tịch Quốc hội Mohammed al-Halbousi và Ngoại trưởng Mohammed al-Hakim trước khi ông tới khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Salih, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đầu tư và đóng góp cho công cuộc tái thiết đất nước của Chính phủ Iraq, đặc biệt tại các thành phố được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iraq là một đối tác chiến lược quan trọng trong chính sách an ninh, kinh tế và chính trị của Mỹ. Trong khi đó, trong một thông cáo đưa ra sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, văn phòng Tổng thống Salih cho hay hai bên đã thảo luận những tiến triển mới trong vấn đề chính trị và an ninh tại Iraq và khu vực.

[Lực lượng dân quân Iraq tuyên bố đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tấn công]

Ông Salih khẳng định cần phải cải thiện tình hình tại Trung Đông và các nước Arab đang bất ổn, và tăng cường hợp tác trong khu vực nhằm xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Cuộc chiến chống IS và việc Mỹ rút quân khỏi Syria là chủ đề chính trong cuộc thảo luận giữa ông Pompeo với Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria, mà Baghdad là một phần trong liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống nhóm thánh chiến này.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẽ triển khai kế hoạch rút quân tại Syria một cách từ từ và có hệ thống cùng với sự hợp tác và điều phối với Iraq.

Hồi năm 2011, Mỹ rút quân khỏi Iraq sau cuộc chiến tranh kéo dài tám năm tại nước này, song đã triển khai hàng nghìn binh sỹ trở lại sau khi IS đánh chiếm khu vực rộng lớn tại phía Bắc quốc gia Trung Đông này vào năm 2014. Hiện Mỹ đang duy trì khoảng 5.200 binh sỹ đồn trú tại Iraq nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống IS và chưa có kế hoạch rút quân khỏi đây.

Chuyến thăm không báo trước tới Iraq là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với các nước đồng minh trong khu vực này. Đây là chuyến công du dài nhất của ông Pompeo kể từ khi nhậm chức hồi năm ngoái, với các điểm đến bao gồm Jordan, Ai Cập, Bahrain, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Kuwait và Oman. Trước khi đến Iraq, ông Pompeo đã thăm Jordan, và tối 9/1 ông đã rời Iraq tới Cairo.

Ngoại trưởng Pompeo đang chịu áp lực xóa bỏ ấn tượng của các đồng minh của Mỹ trong khu vực về việc Washington sẽ ngay lập tức rút quân khỏi Syria. Ông khẳng định việc rút quân sẽ diễn ra từ từ theo lịch trình.

Một mục tiêu chính trong chuyến công du này của Ngoại trưởng Mỹ là củng cố các mối quan hệ đồng minh trong khu vực đối phó với Iran - một đối thủ lớn của Saudi Arabia và Israel - hai đồng minh của Mỹ. Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Iran là "nước tài trợ lớn nhất thế giới cho khủng bố."

Chính quyền của Tổng thống Trump coi Tehran là lý do để duy trì mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ với Saudi Arabia, bất chấp căng thẳng liên quan vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10 năm ngoái./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)