My: Dam phan hat nhan Iran tien trien song Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc đàm phán giữa nước này cùng các đồng minh với Iran về thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tiến triển, song vẫn còn tồn đọng một số vấn đề và hiện chưa rõ phương án giải quyết.

Phát biểu với phóng viên khi đang ở trên chiếc Không lực 1 cùng Tổng thống Joe Biden tới Brussels (Bỉ), ông Jake Sullivan nêu rõ: "Chúng tôi đạt tiến triển trong tiến trình (đàm phán) vài tuần trước. Nhưng một số vấn đề vẫn còn đó."

[Iran thông báo gần đạt được nhất trí khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

Theo ông Jake Sullivan, chính ông cũng không rõ "liệu điều này có phải là kết thúc đàm phán hay không" nhưng các nước đồng minh của Mỹ đang nỗ lực sử dụng biện pháp ngoại giao để "hồi sinh" thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 với tên gọi đầy đủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Adollahian cũng cho biết tất cả các bên tham gia đàm phán đã gần đạt được sự nhất trí để "hồi sinh" JCPOA.

Ngày 11/3 vừa qua, các nhà đàm phán châu Âu, Iran và Mỹ đã tạm dừng vòng đàm phán mới nhất và trở về nước để tham vấn. Từ tháng 4/2021, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán để khôi phục JCPOA./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)