Mỹ duy trì 5.800 binh sỹ tại Kabul để hỗ trợ công tác sơ tán

Hiện còn khoảng 4.000 nhân viên của Đại sứ quán Mỹ đang trong quá trình rời khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, bao gồm cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán Mỹ.
Binh sỹ Mỹ gác tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ gác tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết nước này vẫn đang duy trì khoảng 5.800 binh sỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul(Afghanistan), để hỗ trợ công tác sơ tán.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 16/8 cho biết khoảng 500 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán nước này ở Kabul đã rời Afghanistan.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 4.000 nhân viên của Đại sứ quán Mỹ đang trong quá trình rời khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, bao gồm cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán Mỹ.

Ngày 15/8, lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan. Lo ngại bất ổn leo thang, hàng nghìn người đổ về sân bay Hamid Karzai để tìm đường sơ tán.

Điều này khiến khu vực sân bay Kabul trở nên hỗn loạn, buộc quân đội Mỹ phải điều lực lượng giữ trật tự, thậm chí nổ súng để giải tán đám đông.

[Tây Ban Nha lập trung tâm tiếp nhận 1.000 người tị nạn Afghanistan]

Cùng ngày 20/8, Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Eberhard Zorn, cho biết 2 máy bay trực thăng của quân đội nước này được điều đến Afghanistan sẽ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ sơ tán ở Kabul.

Theo ông, các máy bay này sẽ có mặt ở sân bay Kabul vào ngày 21/8 và hỗ trợ sơ tán trong nhiệm vụ phối hợp với Mỹ.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định ưu tiên của liên minh quân sự này hiện nay là hỗ trợ công tác sơ tán và duy trì hoạt động của sân bay Hamid Karzai.

Ông Stoltenberg cho biết: “Tình hình vẫn khó khăn và không thể đoán trước được.”

Theo số liệu của NATO, hơn 18.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng nghìn người đang đổ về sân bay Hamid Karzai để tìm đường rời khỏi nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục