Taliban đề nghị LHQ ở lại Afghanistan thực hiện các hoạt động nhân đạo

Điều phối viên của Liên hợp quốc cho biết Taliban đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Liên hợp quốc và đề nghị tổ chức này ở lại Afghanistan để tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo.
Taliban đề nghị LHQ ở lại Afghanistan thực hiện các hoạt động nhân đạo ảnh 1Trẻ em sơ tán tránh xung đột Afghanistan tại một trại tạm ở thủ đô Kabul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, điều phối viên của Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov cho biết Taliban đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Liên hợp quốc và đề nghị tổ chức này ở lại Afghanistan để tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Trong một phát biểu, điều phối viên Alakbarov cho biết Văn phòng nhân đạo của Liên hợp quốc ở Afghanistan và Taliban đã duy trì phối hợp trên thực tế trong 18 năm.

Ông nói: “Chúng tôi đã làm việc với họ liên tục trong suốt thời gian qua. Và chúng tôi đã thiết lập các mối quan hệ tương hỗ để thực hiện các hoạt động nhân đạo. Họ (Taliban) luôn cam đoan sẽ ủng hộ chúng tôi. Họ một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ và đề nghị chúng tôi tiếp tục ở lại đây và cung cấp hỗ trợ nhân đạo."

[Tổng Thư ký LHQ chỉ ra cách thức trong đàm phán với Taliban]

Tuy nhiên, ông Alakbarov cho biết hiện không có “thỏa thuận mới” giữa Văn phòng của Liên hợp quốc và Taliban.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch của Liên hợp quốc thảo luận với Taliban, ông Alakbarov cho biết: “Trước hết, đó là vấn đề tạo điều kiện cho phụ nữ, những người đang làm việc trong các lĩnh vực nhân đạo, được đến nơi làm việc của họ."

Theo ông, phụ nữ tại một số khu vực ở Afghanistan phải đối mặt với nhiều trở ngại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục