My khuyen cao cac tau thuong mai bao truoc ke hoach di qua vung Vinh hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các tàu chở hàng đi qua vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng hải Mỹ ngày 7/8 đã đưa ra cảnh báo về mối đe dọa Iran, trong đó kêu gọi các tàu thương mại treo cờ Mỹ nên gửi cho các cơ quan hàng hải Mỹ và Anh kế hoạch đi qua Eo biển Hormuz và vùng Vịnh trước khi thực hiện các chuyến đi này.

Cảnh báo trên nêu rõ: "Sự gia tăng các hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị tại khu vực này tiếp tục đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu thương mại."

Vì vậy, cơ quan trên kêu gọi các tàu nên thông báo trước với Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ và Chiến dịch Thương mại Hàng hải của Anh về mọi sự cố hoặc hoạt động khả nghi. Cảnh báo cũng khuyến cáo các thủy thủ không nhất thiết phải chống lại các nhóm người Iran lên tàu của mình.

Khuyến cáo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) quản lý.

Tình hình tại đây đang ngày càng trở nên căng thẳng do các vụ tấn công tàu chở dầu, việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái (UAV) của nhau, cũng như việc Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Mỹ đã mời các nước Anh, Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ và Hàn Quốc tham gia sứ mệnh an ninh biển do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz. Washington khẳng định tất cả các bên liên quan sẽ không chỉ bảo vệ lợi ích của họ mà còn để đảm bảo nguyên tắc cơ bản về giao thông hàng hải tự do và mở.

Trong một diễn biến liên quan, công ty du thuyền P&O Cruises đã hủy hoạt động du thuyền quanh khu vực Dubai và vùng Vịnh Arab, viện dẫn lý do căng thẳng gia tăng.

Công ty trên cho biết chương trình đã lên kế hoạch trong khu vực này từ tháng 10 tới đến tháng 3/2019 đã bị hủy bỏ và hành khách được hoàn trả toàn bộ tiền vé.

Chủ tịch P&O Cruises, ông Paul Ludlow cho rằng với tư cách là một công ty của Anh, P&O Cruises không nên tiến hành chương trình du lịch Dubai và vịnh Arab trong mùa Đông này. Thông báo được đưa ra sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh đi qua khu vực này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)