Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, một quan chức Mỹ cho biết nước này có kế hoạch mở Đại sứ quán tại Israel ở thành phố Jerusalem vào tháng Năm tới.

Theo hãng tin Anh Reuters, Bộ trưởng Tình báo Israel, ông Israel Katz đã lập tức hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đúng dịp kỷ niệm 70 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trước đó, ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong dự thảo ngân sách tài khóa 2019, Washington ưu tiên cung cấp tài chính nhằm xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sau khi thống nhất được mẫu thiết kế và kế hoạch xây dựng.

Hồi tháng 12/2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về thành phố còn đang tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đó, chính quyền Washington đã cắt viện trợ cho người di cư Palestine nhằm buộc Palestine chấp nhận kế hoạch tái thiết hòa bình Trung Đông do Mỹ khởi xướng. Những diễn biến này cũng đã làm suy yếu vai trò trung gian của Mỹ trong tiến trình hòa giải Israel và Palestine.

['Đông Jerusalem phải là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai']

Vấn đề Jerusalem là vấn đề rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong khi đó, truyền thông Israel ngày 23/2 đưa tin Ủy ban Kế hoạch và Xây dựng của thành phố Jerusalem đã thông qua kế hoạch xây dựng 3.000 ngôi nhà mới tại khu định cư Gilo tại Đông Jerusalem.

Theo truyền thông nước này, các ngôi nhà định cư dự kiến được xây dựng trên diện tích xấp xỉ 252 km2.

Ông Meir Turjeman, Chủ tịch ủy ban kế hoạch thành phố, tuyên bố: “Đây là một ngày lịch sử của thành phố Jerusalem. Chúng tôi thông qua kế hoạch này nhằm khuyến khích nhiều gia đình người Do Thái trẻ tới sinh sống tại Jerusalem."

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2334, kêu gọi Israel “chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn các hoạt động xây dựng khu định cư trên vùng đất của người Palestine, bao gồm Đông Jerusalem.”

Có khoảng 600.000 người Israel đang sống tại hơn 230 khu định cư được xây dựng trái phép kể từ khi Israel chiếm đóng các vùng đất của người Palestine tại Bờ Tây và Đông Jerusalem./.