Mỹ ngăn chặn gói thầu cung cấp dịch vụ viễn thông của China Mobile

Mỹ đã từ chối đề nghị cho phép hoạt động và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế tại thị trường Mỹ của Công ty China Mobile, Trung Quốc do lo ngại về những nguy cơ đối với an ninh quốc gia.
Mỹ ngăn chặn gói thầu cung cấp dịch vụ viễn thông của China Mobile ảnh 1China Mobile đã bị chính phủ Mỹ "tuýt còi". (Nguồn: WSJ)

Ngày 9/5, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thông báo đã từ chối đề nghị cho phép hoạt động và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế tại thị trường Mỹ của Công ty China Mobile, Trung Quốc do lo ngại về những nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, FCC cho biết công ty China Mobile chịu sự khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát từ Chính phủ Trung Quốc, nên việc cho phép công ty này thâm nhập vào thị trường Mỹ sẽ làm gia tăng các rủi ro nghiêm trọng về thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

[Anh không điều tra vụ rò rỉ tin về việc Huawei tham gia mạng 5G]

Thông báo cũng cho biết quyết định trên được 5 thành viên của FCC từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đưa ra sau khi "xem xét rộng rãi" và "tham vấn chặt chẽ" với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia và đây là trường hợp đầu tiên, trong đó các cơ quan của cơ quan hành pháp đã đưa ra khuyến nghị rằng FCC nên từ chối hợp đồng do mối lo ngại về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Quyết định trên đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực kéo dài trong 8 năm qua của China Mobile nhằm thâm nhập vào thị trường Mỹ. Công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao tính tới tháng 2/2019 này đã nộp đơn xin hoạt động tại Mỹ từ năm 2011. Tuy nhiên đây không phải là một quyết định bất ngờ bởi trước đó Chủ tịch FCC Ajit Pai đã công khai phản đối yêu cầu này của China Mobile.

Trước đó, Washington cũng đã ngăn chặn hãng cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G cực nhanh mới tại Mỹ và cấm chính phủ Mỹ mua các dịch vụ của công ty này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục