Mỹ phản ứng việc Nga triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad

Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Nga về các kế hoạch triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới sát biên giới của các quốc gia láng giềng.
Mỹ phản ứng việc Nga triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad ảnh 1Tên lửa Iskander của Nga (Nguồn: RIA Novosti)

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 16/12 cho biết nước này đã bày tỏ quan ngại với Nga về các kế hoạch triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới sát biên giới của các quốc gia láng giềng.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Harf nêu rõ: "Chúng tôi đã hối thúc phía Nga không có những bước đi gây bất ổn cho khu vực".

Bên cạnh đó, Washington cũng đã truyền đạt tới Moskva những quan ngại của các nước láng giềng, trong đó có Ba Lan và 3 quốc gia vùng Bantic, đối với việc Nga triển khai tên lửa Iskander tại khu vực Kaliningrad.

Động thái triển khai tên lửa này của Nga được đưa ra nhằm đối phó với kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Hôm 16/12, Bộ Quốc phóng Nga cũng đã xác nhận việc triển khai tên lửa này và khẳng định điều đó không vi phạm các thỏa thuận quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.