My ra tuyen bo phan doi Canada ap thue dich vu ky thuat so hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: analyticsinsight.net)

Mỹ ngày 22/2 ra tuyên bố phản đối kế hoạch của Canada áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ đa quốc gia, cảnh báo Washington "sẽ cân nhắc mọi phương án" nếu Ottawa xúc tiến kế hoạch này.

Trong tuyên bố, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Washington đã khiếu nại với Ottawa về vấn đề trên.

USTR cho rằng có sự phân biệt đối xử trong đề xuất thuế của Canada khi các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Amazon, AppleGoogle sẽ bị áp thuế, trong khi các doanh nghiệp Canada có hoạt động kinh doanh tương tự được miễn.

[Mỹ đạt thỏa thuận về thuế dịch vụ kỹ thuật số với nhiều nước châu Âu]

USTR khuyến cáo thay vì áp mức thuế dự kiến, Canada nên triển khai thỏa thuận thuế toàn cầu đã được các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) thống nhất năm 2021.

USTR cảnh báo Mỹ sẽ “cân nhắc mọi phương án,” bao gồm xem xét các thỏa thuận thương mại và đưa ra các dự luật ở trong nước, nếu Canada tiếp tục triển khai kế hoạch áp thuế dịch vụ kỹ thuật số của nước này.

Về phần mình, Đại diện Văn phòng Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết Canada luôn ưu tiên các thỏa thuận đa phương và hy vọng việc áp dụng kịp thời thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu sẽ giúp kế hoạch áp thuế của Canada không còn cần thiết.

Tháng 10/2021, dưới sự bảo trợ của OECD, gần 140 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty đa quốc gia có thu nhập từ 750 triệu euro (870 triệu USD) trở lên.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2023.

Kế hoạch áp thuế dịch vụ kỹ thuật số được Chính phủ Canada đưa ra trong dự thảo ngân sách liên bang công bố hồi giữa tháng 4/2021, theo đó các hãng công nghệ có doanh thu toàn cầu từ 900 triệu USD trở lên sẽ phải chịu mức thuế 3% tại Canada.

Chính sách thuế này dự tính sẽ đóng góp 3,4 tỷ CAD vào nguồn thu ngân sách của Canada trong 5 năm và mức thuế trên sẽ được áp dụng cho đến khi một thỏa thuận đa phương phù hợp ra đời.

Canada dự kiến áp mức thuế này đối với các công ty công nghệ Mỹ từ năm 2022./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)