My sap nhap Tong lanh su quan Jerusalem voi Dai su quan moi hinh anh 1Tòa lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem ngày 18/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này dự kiến sẽ sáp nhập Tổng lãnh sự quán với Đại sứ quán mới ở Jerusalem vào tuần tới.

AFP dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết việc sáp nhập dự kiến diễn ra vào ngày 4/3.

Quyết định thành lập một phái đoàn ngoại giao duy nhất được công bố vào tháng 10 năm ngoái bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo cho biết việc sáp nhập nhằm nâng cao hiệu quả và không tạo ra sự thay đổi trong chính sách của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Palestine xem đây này là một hành động khác chống lại Palestine.

Các nhà lãnh đạo Palestine đã đóng băng quan hệ với chính quyền Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi năm 2017 và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem không lâu sau đó.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem, đã hoạt động độc lập như một đại sứ quán, nơi đón tiếp và giải quyết đơn từ cho người Palestine kể từ Hiệp định Oslo vào những năm 1990, sẽ được thay thế bằng một đơn vị phụ trách mới.

Việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán đồng nghĩa với việc các vấn đề của phía Palestine sẽ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, người đã từng ủng hộ các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây./.

(Vietnam+)