My se trao tra Iraq hang chuc nghin co vat bi cuop pha do xung dot hinh anh 1Tấm bảng bằng đất sét 3.500 năm ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh. (Nguồn: Wikimedia)

Ngày 3/8, Iraq cho biết Mỹ sẽ trả lại hơn 17.000 cổ vật bị đưa ra khỏi quốc gia Trung Đông này kể từ khi Washington triển khai quân đội tại Iraq vào năm 2003, trong đó có cả tấm bảng bằng đất sét 3.500 năm ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh. 

Hàng chục nghìn cổ vật đã "biến mất" khỏi Iraq sau khi Mỹ tiến hành xâm lược nước này cách đây 18 năm.

Nhiều cổ vật khác cũng bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng buôn lậu hoặc phá hỏng.

Tổ chức khủng bố này đã chiếm giữ 1/3 diện tích lãnh thổ Iraq trong thời gian từ năm 2014-2017 trước khi bị quân đội Iraq và các lực lượng quốc tế đánh bại.

Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Iraq cho biết giới chức Mỹ đang nỗ lực thu hồi những cổ vật từ các thương nhân và bảo tàng tại Mỹ để trả lại Iraq theo thỏa thuận đạt được gần đây với Baghdad.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Iraq Hassan Nadhim, Chính phủ Mỹ đã thu hồi một số cổ vật và gửi đến Đại sứ quán Iraq tại nước này.

[Mỹ, Iraq đạt thỏa thuận kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ]

Dự kiến, tấm bảng bằng đất sét 3.500 năm ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh sẽ được đưa về Iraq vào tháng tới sau khi các thủ tục pháp lý được hoàn tất.

Sử thi Gilgamesh được coi là một trong những tác phẩm văn học đầu tiên trên thế giới.

Nhiều di sản cổ đại của Iraq đã bị cướp phá và phá hủy trong các cuộc giao tranh, đặc biệt là từ năm 2003.

IS đã cướp phá những cổ vật và phá hủy những di tích lịch sử tại Iraq. Hiện hàng nghìn cổ vật của Iraq vẫn đang bị thất lạc.

Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, giới chức Iraq đang nỗ lực truy tìm các cổ vật, khôi phục và bảo tồn các di tích của nước này. 

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021 sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố khi kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Iraq và cho biết vai trò của quân đội Mỹ sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Iraq và đối phó với nhóm khủng bố IS khi lực lượng này trỗi dậy./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)