My: So don xin tro cap that nghiep giam xuong muc thap nhat hon 52 nam hinh anh 1Văn phòng Sở Lao động New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 52 năm rưỡi vào tuần trước, trong khi số lượng lao động thất nghiệp tiếp tục giảm.

Điều này cho thấy sự trì trệ của thị trường lao động sẽ sớm chấm dứt và thúc đẩy lạm phát tiền lương tăng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm 28.000 đơn xuống 187.000 đơn (số lượng đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 19/3.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/1969 tới nay và thấp hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia kinh tế là 212.000 đơn mới.

Báo cáo cũng cho hay tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 3,8% vào tháng Hai vừa qua.

Giới quan sát chỉ ra rằng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã tác động đến thị trường lao động Mỹ, dù diễn biến này đã khiến giá xăng tại nước này lên mức cao kỷ lục và dự kiến làm trầm trọng thêm căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

[Kinh tế Mỹ ghi nhận số việc làm tăng mạnh trong tháng Hai]

Các công ty vẫn rất cần người lao động. Có 11,3 triệu cơ hội việc làm được đăng tuyển vào cuối tháng 1/2022, với tỷ lệ kỷ lục là 1,8 vị trí được chào mời cho mỗi lao động đang tìm kiếm việc làm.

Sự chênh lệch giữa cung và cầu lao động này đang thúc đẩy đà tăng trưởng của tiền lương, giúp các hộ gia đình có một “phần đệm” để đối phó với giá xăng dầu tăng cao. Song nó cũng góp phần dẫn đến lạm phát phi mã.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), lần tăng đầu tiên trong hơn ba năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 21/3 cho biết ngân hàng trung ương này phải hành động "khẩn trương" trong việc điều chỉnh lãi suất và có thể mạnh tay hơn để kiềm chế lạm phát./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)