My thong bao goi vien tro vu khi hon 1 ty USD cho Ukraine hinh anh 1Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. (Nguồn: The Washington Post)

Theo AFP, ngày 28/9, Mỹ công bố gói viện trợ mới gồm vũ khí và trang bị cho Ukraine trị giá 1,1 tỷ USD để củng cố cho các lực lượng của Kiev về trung hạn và dài hạn.

Theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới bao gồm 18 hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS và đạn dược, những hệ thống radar và thiết bị chống máy bay không người lái, 150 xe bọc thép, 150 phương tiện chiến thuật…

Với gói vũ khí và trang thiết bị vừa công bố, tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại quốc gia láng giềng hôm 24/2 đã lên đến 16,2 tỷ USD.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko cho biết nước này đã nhận được 4,6 tỷ USD viện trợ quốc tế vào tháng Tám.

Ukraine dự kiến sẽ nhận được khoản cấp viện trợ 1,5 tỷ USD của Mỹ vào tháng 9/2022 và hỗ trợ tài chính vĩ mô từ Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2022, Bộ trưởng Marchenko cho biết.

Vào ngày 24/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch cung cấp khoản vay lên tới 9 tỷ euro (khoảng 9 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine theo một chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô đặc biệt mới.

[Ngân hàng Thế giới công bố viện trợ bổ sung 1,5 tỷ USD cho Ukraine]

Trong tháng 8/2022, Ukraine đã nhận được gói viện trợ trị giá 1 tỷ euro chia làm hai đợt.

Theo Bộ Tài chính Ukraine, kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột Nga-Ukraine vào ngày 24/2, Ukraine đã nhận được 17 tỷ USD viện trợ từ các đối tác của mình.

Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine, Oleg Ustenko, cho biết dự kiến trong tháng này, một khoản vay 5 tỷ USD trong vòng 18 tháng của IMF có thể là tiền đề cho gói vay lớn hơn 15-20 tỷ USD từ các nhà cho vay khác.

Số tiền này tương đương số tiền mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, Kyrylo Shevchenko, đã xác định là mục tiêu trong chương trình tài trợ của IMF trong 2-3 năm./.

(Vietnam+)