Mỹ tiếp tục gia hạn miễn trừng phạt để Iraq nhập khẩu khí đốt từ Iran

Mỹ đã gia hạn miễn trừ trừng phạt với Iran trong 3 tháng, theo đó cho phép Iraq tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran, lần gia hạn miễn trừ này có thời gian dài hơn các lần gia hạn trước đó.
Công nhân làm việc tại mỏ khí đốt Nahr Bin Omar ở Basra, Iraq ngày 21/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại mỏ khí đốt Nahr Bin Omar ở Basra, Iraq ngày 21/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, một quan chức Iraq cho biết Mỹ đã gia hạn miễn trừ trừng phạt trong 3 tháng, theo đó cho phép Iraq tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran nhằm phục vụ cho mạng lưới điện quốc gia.

Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp), quan chức giấu tên trên cho biết lần gia hạn miễn trừ này có thời gian dài hơn các lần gia hạn trước đó, được phê duyệt sau “các cuộc thảo luận kéo dài”.

Tuy nhiên, quyết định này không giải quyết mọi vấn đề năng lượng của Iraq. Tehran mới đây yêu cầu Baghdad thanh toán hóa đơn khí đốt trị giá gần 6 tỷ USD, đồng thời giảm nguồn cung cho Iraq để truy thu nợ.

[Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran]

Mặc dù cho phép Iraq nhập khẩu năng lượng từ Iran, nhưng lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn cấm Iraq dùng đồng USD để thanh toán cho Iran.

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với ngành năng lượng của Iran từ cuối năm 2018. Tuy nhiên từ đó đến nay, Mỹ nhiều lần miễn trừ cho Iraq tạm thời không phải tuân thủ lệnh trừng phạt này.

Iraq vẫn mua khí đốt và điện của nước láng giềng Iran để đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu của ngành điện nước này.

Iraq vẫn đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng đồng thời như giá dầu thô quốc tế sụt giảm và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Là nước sản xuất dầu lớn thứ 2 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hơn 90% ngân sách của Iraq phụ thuộc vào nguồn thu xuất khẩu dầu mỏ, tuy nhiên, giá "vàng đen" sụt giảm trong năm 2020 khiến nguồn thu này giảm sút nghiêm trọng.

Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan trên cả nước với tổng cộng hơn 598.000 ca mắc và 12.800 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục