My trung phat hang loat cong ty che tao kim loai cua Iran hinh anh 1Một nhà máy của tập đoàn Mobarakeh Steel. (Ảnh: SteelGuru)

Thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/6 cho biết, Washington vừa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo kim loại của Iran, cùng với đó là các đại lý bán hàng của nhà sản xuất thép lớn nhất nước Cộng hoà Hồi giáo.

Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt có Tara Steel Trading GmbH - một công ty con trực thuộc tập đoàn thép Mobarakeh Steel của Iran có trụ sở tại Đức.

3 đại lý bán hàng tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thuộc sở hữu của Mobarakeh Steel và công ty Metil Steel có trụ sở ở Iran cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các đại lý bán hàng trên đã "tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm" từ việc bán các sản phẩm của Mobarakeh Steel ở nước ngoài, đóng góp ngành công nghiệp kim loại của Iran. Mobarakeh Steel là nhà sản xuất thép phẳng lớn nhất Trung Đông-Bắc Phi và đóng góp 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran.

Các lệnh trừng phạt đồng nghĩa với việc mọi tài sản của những công ty này ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các doanh nghiệp Mỹ đều bị cấm giao dịch với những công ty này.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Liên hợp quốc gia hạn các lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sau khi hết hạn vào tháng 10 tới. Theo ông Pompeo, nếu lệnh cấm vận hết hiệu lực thì Iran sẽ trở thành nguồn cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)