Mỹ tung gói trừng phạt lớn nhất bóp nghẹt tài chính của lực lượng Houthi

Gói trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với 4 cá nhân, 12 thực thể và 2 tàu bị cáo buộc tham gia nhập khẩu dầu mỏ và hàng hóa bất hợp pháp để cung cấp tài chính cho Houthi.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 11/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 11/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/6, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố gói trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen, trong nỗ lực cắt đứt các nguồn tài chính nuôi dưỡng hoạt động quân sự và khủng bố của nhóm này.

Theo thông báo, gói trừng phạt áp dụng đối với 4 cá nhân, 12 thực thể và 2 tàu bị cáo buộc tham gia nhập khẩu dầu mỏ và hàng hóa bất hợp pháp để cung cấp tài chính cho Houthi.

Các đối tượng này được cho là đã lập ra các công ty bình phong, lợi dụng chợ đen tại Yemen và các cảng nằm dưới sự kiểm soát của Houthi để thu lợi bất hợp pháp, từ đó tài trợ cho các hoạt động quân sự và khủng bố trong khu vực.

Đặc biệt, hai tàu vận chuyển dầu mỏ cùng các công ty sở hữu và điều hành các tàu này cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt, do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ khi cung cấp nhiên liệu cho lực lượng Houthi.

Phát biểu về động thái này, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Michael Faulkender nhấn mạnh: “Lực lượng Houthi dựa vào một mạng lưới các công ty bình phong và cá nhân trung thành để tạo ra nguồn thu bất hợp pháp, mua sắm linh kiện chế tạo vũ khí và tiếp tục các hoạt động khủng bố. Gói trừng phạt lần này thể hiện rõ cam kết của Mỹ trong việc làm gián đoạn chuỗi tài chính-hàng hải của Houthi, nhằm ngăn chặn các hành động gây mất ổn định ở Biển Đỏ và toàn khu vực.”

Động thái trừng phạt mạnh tay của Washington phản ánh mức độ nghiêm trọng mà chính quyền Mỹ đánh giá về vai trò của Houthi trong việc đe dọa an ninh hàng hải quốc tế.

Trong thời gian gần đây, lực lượng này liên tục thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền dân sự trên Biển Đỏ - một tuyến hàng hải huyết mạch toàn cầu.

Việc siết chặt các kênh tài chính được cho là nhằm buộc Houthi phải trả giá cho các hành động quân sự liều lĩnh, đồng thời gửi đi thông điệp răn đe rõ ràng tới các mạng lưới hậu thuẫn nhóm vũ trang này, trong bối cảnh căng thẳng khu vực vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”