My va Iraq chia se muc tieu bao ve phai bo ngoai giao hinh anh 1Lực lượng an ninh được triển khai sau vụ tấn công bằng rocket tại Arbil, Iraq, ngày 15/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 23/2, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về các vụ tấn công rocket nhằm vào các phái bộ ngoại giao tại Iraq và tầm quan trọng bảo vệ các nhà ngoại giao tại đây.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq, ông Mustafa al-Kadhimi đã nhận được cuộc gọi từ nhà lãnh đạo Mỹ và hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương và cách thức để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như hợp tác an ninh và chống khủng bố.

[Mỹ phản ứng trước loạt vụ tấn công bằng tên lửa tại Iraq]

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng bảo vệ các phái bộ ngoại giao tại Iraq và quyết tâm loại bỏ mọi hành động, âm mưu làm suy yếu an ninh và ổn định tại nước này cũng như trong khu vực.

Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo 2 nước diễn ra sau khi xảy ra một loạt các vụ tấn công bằng lựu đạn và rocket nhằm vào các căn cứ quân sự của Iraq - nơi lực lượng Mỹ đồn trú, cùng với tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại vùng Xanh ở thủ đô Baghdad.

Trong một tuyên bố ngày 23/2, ông al-Kadhimi ông từ chối biến Iraq thành một chiến trường giữa các bên, đồng thời lên án các vụ tấn công rocket gây mất ổn định tại quốc gia Trung Đông này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)