My va NATO thao luan van de chia se ganh nang quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: nato.int)

Ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã nhất trí hợp tác nhằm thuyết phục các nước thành viên trong khối cam kết chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn.

Trong thông cáo báo chí, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết: “Các nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt các vấn đề quốc phòng và đồng ý làm việc cùng nhau trong việc tham vấn với các đồng minh NATO về chia sẻ gánh nặng công bằng hơn."

[Tổng thống Mỹ: NATO cần bồi hoàn cho Mỹ chi phí quốc phòng]

Theo thông cáo báo chí, tại cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về sự sẵn sàng và linh hoạt của NATO trong các cuộc đàm phán rộng rãi tại Lầu Năm Góc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá cao việc Tổng thư ký NATO Stoltenberg tiếp tục khuyến khích các đồng minh NATO đáp ứng cam kết tăng đóng góp đối với an ninh chung của khối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích các nước thành viên của liên minh quân sự này không chi tiêu đủ cho lĩnh vực quốc phòng. Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ đang chi tiêu nhiều cho NATO hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đây là điều không công bằng và cũng không thể chấp nhận được.

Theo NATO, chỉ có năm trong số 29 nước thành viên NATO, gồm Estonia, Hy Lạp, Latvia, Anh và Mỹ, hiện đang đáp ứng cam kết dành 2% GDP cho quốc phòng./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)