Mỹ xác nhận thời điểm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman thông báo tiến trình đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ được nối lại vào cuối tuần này.
Mỹ xác nhận thời điểm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Iran ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 9/6 thông báo tiến trình đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) sẽ được nối lại vào cuối tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Quỹ German Marshall tổ chức, bà Sherman cũng cho biết mặc dù đạt được “nhiều tiến triển,” song sẽ khó có thể biết liệu các bên có quay trở lại thỏa thuận còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay không cho tới khi những chi tiết cuối cùng được hoàn thiện.

Bà Sherman nhận định cuộc bầu cử Tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 có thể là một yếu tố làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán.

[Nga: Không còn trở ngại lớn trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran]

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington lo ngại rằng Tehran vẫn chưa cung cấp cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) những thông tin cần thiết liên quan đến nguyên liệu hạt nhân chưa được công bố của quốc gia Trung Đông này.

Hồi tháng 2 vừa qua Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi thông báo đã đạt được “giải pháp tạm thời” kéo dài 3 tháng với Iran để cho phép IAEA tiếp tục thực hiện công tác thanh sát hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tuy nhiên, ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf thông báo thỏa thuận giữa Tehran và IAEA về việc giám sát chương trình hạt nhân của nước này đã hết hiệu lực từ ngày 22/5.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Qalibaf tuyên bố với việc chấm dứt thỏa thuận trên, IAEA sẽ không được truy cập vào những dữ liệu mà máy quay ghi lại bên trong các cơ sở hạt nhân của Iran theo đúng quy định.

Đề cập đến JCPOA, ngày 9/6, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng hiện chỉ còn một vài vấn đề tồn đọng cần giải quyết trong cuộc đàm phán sắp tới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân này và không còn bất kỳ trở ngại lớn nào không thể khắc phục được.

Ông Ryabkov đưa ra nhận định trên trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 giữa Iran với P5+1 vừa khép lại tại thủ đô Vienna của Áo.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, trưởng đoàn đàm phán của Iran cho biết sau 10 ngày thương lượng tại Vienna, các bên đều muốn nước để tham vấn thêm. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ nối lại vào cuối tuần này tại Vienna./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục