Tổng thống Iran: Vòng đàm phán mới giúp tháo gỡ các vấn đề với Mỹ

Tổng thống Iran Rouhani cho rằng các dự án kinh tế lớn được khởi động gần đây ở Iran chính là "những tín hiệu" cho thấy chính sách gây áp lực về kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại.
Tổng thống Iran: Vòng đàm phán mới giúp tháo gỡ các vấn đề với Mỹ ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trước thềm cuộc gặp mới nhất tại Vienna giữa các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề chính giữa nước này và Mỹ có thể được giải quyết trong cuộc đàm phán lần này.

Đây là vòng đàm phán thứ 5 kể từ khi hai bên nối lại các cuộc thương lượng từ tháng Tư.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) dẫn phát hiểu của ông Rouhani tại cuộc họp nội các nêu rõ các vấn đề chính giữa quốc gia này và Mỹ đang được tháo gỡ trong các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Rouhani cho rằng các dự án kinh tế lớn được khởi động gần đây và sẽ được triển khai trong tương lai gần ở Iran chính là "những tín hiệu" cho thấy chính sách gây áp lực về kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran đã thất bại, khẳng định Iran đã vượt qua những thách thức mà phía Mỹ đặt ra.

[Iran và các nước bắt đầu vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân]

Trước đó, ngày 31/5, đánh giá về các cuộc đàm phán tại Vienna, Thứ trưởng Ngoại giao và cũng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Abbas Araqchi, cho biết các cuộc thảo luận thời gian qua "tiến triển tốt."

Ông Araqchi cho rằng việc cứu vãn thỏa thuận rất phức tạp nhưng không phải là không thực hiện được, các khác biệt đang dần được khắc phục và hiện các bên đều tin tưởng có thể giải quyết được.

Cuộc đàm phán tại Vienna của Ủy ban chung giám sát JCPOA khởi động từ tháng 4 với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả 2 trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Trong thông báo mới, EU cho biết đàm phán sẽ nối lại trong ngày 2/6 và kéo dài trong khoảng 1 tuần.

Thỏa thuận hạt nhân JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục