Na Uy dàn xếp thỏa thuận giúp chính quyền Palestine tránh sụp đổ tài chính

Theo thỏa thuận, Israel sẽ chuyển khoản tiền thuế thu hộ Chính quyền Palestine (PA) cho một tài khoản ở Na Uy và quốc gia này sẽ tạm giữ hộ khoản tiền này.

Người tị nạn Palestine nhận lương thực cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Palestine nhận lương thực cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, Chính phủ Na Uy cho biết nước này đã dàn xếp một kế hoạch tạm thời giữa Israel và Chính quyền Palestine (PA) nhằm giúp vùng lãnh thổ này tránh sụp đổ về tài chính.

Trong tuyên bố, Chính phủ Na Uy cho biết các bên đã nhất trí về giải pháp tạm thời, theo đó Oslo sẽ đóng vai trò là trung gian để giữ hộ khoản tiền thu thuế mà Israel không thanh toán cho PA kể từ khi xung đột giữa Hamas-Israel bùng phát vào ngày 7/10 năm ngoái.

Tuyên bố của Chính phủ Na Uy nêu rõ PA đã hoan nghênh thỏa thuận này, đồng cảm ơn nỗ lực tìm kiếm giải pháp tạm thời cho hoàn cảnh đặc biệt như hiện nay.

Theo thỏa thuận, Israel sẽ chuyển khoản tiền thuế thu hộ PA cho một tài khoản ở Na Uy và quốc gia này sẽ tạm giữ hộ khoản tiền này. Na Uy cũng nêu rõ PA sau đó sẵn sàng chấp nhận các khoản tiền khác.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store nhấn mạnh với giải pháp này, PA sẽ có thể trả lương cho nhân viên, qua đó đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho người dân Palestine, trong đó có hoạt động giảng dạy và chăm sóc sức khỏe. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận trong việc thúc đẩy sự ổn định trong khu vực, cũng như để PA có được tính hợp pháp đối với người dân của mình.

Theo một hiệp định hồi năm 1994, Israel đại diện cho PA thu thuế tại Bờ Tây và chuyển số tiền thu được cho PA hằng tháng. Một phần số tiền này được PA chi trả cho các chi phí tại Dải Gaza, bao gồm tiền lương của các nhân viên y tế.

Tuy nhiên, sau khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát, Israel thông báo chuyển khoản tiền thu thuế cho PA tại Bờ Tây, song rút lại các khoản thanh toán dành cho những nhân viên hành chính công ở Dải Gaza, khu vực do Hamas kiểm soát, với lý do số tiền có thể rơi vào tay Hamas.

Phía PA sau đó tuyên bố chỉ nhận toàn bộ khoản tiền thu thuế của cả Bờ Tây và Dải Gaza và không chấp nhận các điều kiện vốn được cho là cản trở việc chi trả lương cho nhân viên PA. Ước tính, khoản tiền chi trả lương và các dịch vụ tại Dải Gaza chiếm khoảng 30% ngân sách của PA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục