Na Uy no luc thuc day giai quyet khung hoang chinh tri tai Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại Oslo vào tuần tới, sau vòng đàm phán sơ bộ đầu tiên thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại đất nước Nam Mỹ này.

Tuyên bố ngày 25/5 của Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết trên tư cách là nước trung gian, Oslo cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ trong việc tìm kiếm một giải pháp có được sự đồng thuận của các bên liên quan tại Venezuela.

Hiện Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa đưa ra phản hồi nào trước những yêu cầu thông báo nêu trên. Trong khi đó, người đứng đầu phe đối lập ở Venezuela, ông Huan Guaido đã đề cập tới "cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên" giữa đại diện phe này và chính phủ tại Oslo vào tuần tới. Ông Guaido cho biết đoàn đàm phán của ông sẽ gặp riêng đại diện chính phủ Na Uy.

Trước đó, các nguồn tin chính phủ Venezuela và phe đối lập cho biết hai bên đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên ở Na Uy vào trung tuần tháng 5, theo đó Phó Tổng thống Venezuela phụ trách Truyền thông, Du lịch và Văn hóa Jorge Rodríguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền là đại diện cho chính phủ Venezuela.

[Venezuela khẳng định ủng hộ giải quyết xung đột thông qua đối thoại]

Đại diện phe đối lập tới Na Uy là nghị sỹ đối lập Stalin Gonzalez và một số cố vấn chính trị của thủ lĩnh Huan Guaido.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Syria, Iran, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)