Năm điểm nhấn của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020

Gương mặt ấn tượng nhất của đoàn thể thao Việt Nam là tay vợt Nguyễn Thùy Linh - người được đánh giá là vận động viên có nhiều triển vọng nếu được đầu tư tốt hơn nữa trong tương lai gần.
Vận động viên cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh thi đấu trong trận gặp đối thủ Thụy Sĩ Sabrina Jaquet tại Olymic Tokyo 2020 ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vận động viên cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh thi đấu trong trận gặp đối thủ Thụy Sĩ Sabrina Jaquet tại Olymic Tokyo 2020 ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại phần thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 với những nỗi thất vọng nhưng cũng đan xen niềm vui. 

Đây là kỳ đại hội mà các nhà chuyên môn cần rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho các giải đấu tới đây.

Gương mặt ấn tượng nhất

Nguyễn Thùy Linh, tay vợt Việt Nam hạng 49 thế giới đã giành chiến thắng trước Qi Xuefei (hạng 41 thế giới), Sabina Zaquet (Thụy Sĩ, hạng 46 thế giới) và có trận đấu đầy cảm xúc với tay vợt số 1 thế giới Tai Tzu Ying (Đài Bắc Trung Hoa), để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại Olympic.

Ngoài khả năng chuyên môn, phong thái và bản lĩnh mà tay vợt 23 tuổi người Phú Thọ đã thể hiện trong các cuộc thi đấu cũng thắp lên nhiều tín hiệu tích cực nếu như được đầu tư tốt hơn nữa trong tương lai gần.

Thành tích triển vọng nhất

Thành tích 15 phút 0 giây 24 ở nội dung 1.500m nam cho thấy Nguyễn Huy Hoàng vẫn là "kình ngư" số 1 châu Á trong cuộc thi đấu tại Olympic.

Kể cả ở nội dung 800m tự do nam, Huy Hoàng cũng là kình ngư châu Á duy nhất có mặt trong top 20 vận động viên hàng đầu tại Olympic với thời gian 7 phút 54 giây 16.

Nhìn từ Thế vận hội. Huy Hoàng là hy vọng lớn nhất có thể tranh chấp Huy chương Vàng ở giải vô địch châu Á hoặc ASIAD cho thể thao Việt Nam ngay trong tương lai gần và rất cần được bồi dưỡng để nâng cao thành tích.

Thành tích bất ngờ nhất

Đến với đấu trường Olympic Tokyo 2020 bằng tấm vé mời, song Quách Thị Lan đã giành quyền vào bán kết nội dung 400m rào nữ với thành tích 55 giây 71.

Năm điểm nhấn của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 ảnh 1Quách Thị Lan tập luyện tại Tokyo trước khi bước vào thi đấu chính thức. (Ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam)

Đây là lần đầu tiên, điền kinh Việt Nam có vận động viên vượt qua vòng loại trong cuộc thi đấu chính thức tại một kỳ Thế vận hội.

Quách Thị Lan dù chưa vượt qua được kỷ lục của chính mình là 55 giây 30 song vẫn khẳng định vị thế số 1 châu lục và là đại diện duy nhất của châu Á giành quyền vào Bán kết.

Thành tích thất vọng nhất

Với việc thất bại 5 trong số 6 động tác trong cuộc thi đấu ở hạng 61kg nam môn cử tạ, lực sỹ Thạch Kim Tuấn đã kết thúc phần thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 với nhiều thất vọng của giới chuyên môn.

[Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa với thế giới ở đấu trường Olympic]

Đáng tiếc nhất cho Thạch Kim Tuấn là anh chỉ cần duy trì được thành tích tổng cử 295kg như đã từng làm được trong các giải đấu trước đó là có thể giành tấm Huy chương Đồng.

Thất bại của Thạch Kim Tuấn cũng chỉ ra rất nhiều hạn chế trong công tác chuẩn bị thi đấu của đội tuyển cử tạ quốc gia.

Thành tích đáng buồn nhất

Nhà đương kim vô địch và nắm giữ kỷ lục đại hội nội dung 10m súng ngắn hơi Hoàng Xuân Vinh đã không thể giành quyền vào chung kết trong cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo.

Thành tích 573 điểm ở vòng lại, thấp hơn rất nhiều so với thành tích trong tập luyện đã để lại nhiều nỗi buồn cho chính xạ thủ này, khi anh đã bị căng cứng tâm lý trong các loạt bắn quan trọng.

Đáng buồn nhất, đây gần như là kỳ Olympic cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của Hoàng Xuân Vinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục