Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần

Thêm một tuần nữa, mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng Faros chứng minh, vị trí quán quân trong top tăng giá sàn HoSE là của riêng mình.
Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Thêm một tuần nữa, mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng Faros chứng minh vị trí quán quân trong top tăng giá trên sàn HoSE là của riêng mình.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho thấy, chỉ một tuần mất vị trí đứng đầu vào tay lính mới là TCH, tuần này, ROS đã "đòi" lại vị trí quen thuộc.

Mặc dù có 1 phiên nhuộm đỏ trong phiên giao dịch ngày 18/10 nhưng 4 phiên còn lại đồng loạt tăng kịch trần giúp ROS có thêm tổng cộng 14.200 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ tăng giá của ROS qua đó ở mức hơn 26%.

Như vậy, với mức giá hồi mới lên sàn đầu tháng Chín là 10.500 đồng/cổ phiếu, ROS chỉ cần gần 2 tháng để leo lên mức gần 68.000 đồng/cổ phiếu.

Tuần qua, không có nhiều thông tin nổi bật liên quan tới ROS. Trước đó, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét của ROS.

Đứng thứ 2 nhóm tăng giá là mã VPS của Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam.

Điểm đáng chú ý của VPS là lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay bất ngờ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Thực tế, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của VPS nửa đầu năm nay chỉ đạt hơn 288 tỷ đồng, thấp hơn mức 374 tỷ đồng của 6 tháng năm trước.

Lợi nhuận gộp của VPS theo tính toán cũng chỉ đạt 89 tỷ đồng, kém mức 101 tỷ đồng của 6 tháng năm 2015. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong báo cáo tài chính của VPS là khoản lợi nhuận khác lên tới hơn 36 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước khoản này chỉ là chưa tới 623 triệu đồng.

Điều này giúp lợi nhuận sau thuế của công ty lên mức trên 43 tỷ đồng. Mức lãi này cao hơn nhiều so với con số 18,6 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước.

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 2

Ở phía ngược lại, top giảm giá trên sàn HoSE chứng kiến mã DAH của Công ty cổ phần Tập đoàn khách sạn Đông Á ở vị trí đầu tiên.

DAH đã có một tuần buồn với 5 phiên liên tiếp giảm giá trong đó có tới 4 phiên nện sàn. Lính mới trên sàn HoSE mới chính thức chào sàn từ 10/10 và liên tiếp bật tăng trần trong 3 phiên đầu tiên. Tuy nhiên, đà hứng khởi của DAH không được duy trì lâu. Bảy phiên sau đó của công ty trong nhóm ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống chỉ biết tới lao dốc.

Theo giới thiệu trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á thành lập năm 2003, được góp vốn bởi 5 cổ đông sáng lập với số vốn góp là 5,2 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính là kinh doanh khách sạn.

Từ khi thành lập đến nay, DAH đã thực hiện 7 lần tăng vốn với số vốn điều lệ hiện nay là 342 tỷ đồng. Ba cổ đông chính là ông Nguyễn Văn Thanh, bà Nguyễn Thu Giang và ông Nguyễn Văn Thảo.

Top giảm giá trên sàn HoSE cũng xuất hiện mã TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên ở vị trí thứ 3. Tuần trước có lẽ là một tuần hiếm hoi TNT thoát khỉ bảng xếp hạng này sau nhiều tuần liên tiếp phải chiếm vị trí không ai mong muốn là đứng đầu top giảm giá.

Công ty này mới đây vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 với doanh tăng vọt từ mức 198 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái lên hơn 13 tỷ đồng năm nay. Lợi nhuận sau thuế của TNT cũng được ghi nhận ở mức hơn 1,4 tỷ đồng trong khi quý 3 năm trước chỉ là xấp xỉ 343 triệu đồng.

Lũy kế từ đầu năm tới hết quý 3, TNT đang có mức lãi hơn 3,6 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng thời điểm năm trước.

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 3

Bên sàn HNX, mã HLY của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long 1 là quán quân nhóm tăng giá.

HLY là một trong những đơn vị vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo thống kê, HLY đã thoát khỏi cảnh lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 9 triệu đồng của quý 3 năm trước. Mức lãi trong quý 3 năm nay đã lên mức hơn 1 tỷ đồng.

Cụ thể, mặc dù doanh thu thuần trong quý 3 năm nay của HLY chỉ đạt 11,7 tỷ đồng, giảm so với ngưỡng 12,2 tỷ của quý 3 năm trước nhưng chi phí giá vốn hàng bán giảm hơn 15% khiến lãi gộp vẫn đạt 2,57 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng năm nay, HLY đã thu về gần 39,9 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế là 3,2 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Tiến độ này vượt khá xa mong đợi. Trước đó, HLY chỉ đặt mục tiêu sản xuất kinh doanh với tổng doanh thu 44 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 500 triệu đồng.

Ở nhóm mất giá, mã BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng.

BII chính là cái tên 3 tuần liên tiếp trước đó ở vị trí mất giá nhiều nhất sàn HNX. Với tuần này, mặc dù không phải mã mất giá nhiều nhất sàn nhưng BII vẫn có tỷ lệ giảm lên tới hơn 38%.

Trước đó, lý lên tiếng về những phiên giảm sàn liên tiếp, đại diện BII cho hay, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường và việc giảm giá liên tiếp không nằm trong sự kiểm soát của công ty.

Công ty cũng đã cam kết không hề có bất kỳ thông tin nào tác động đến giao dịch thị trường.

Trong văn bản mới nhất gửi tới cơ quan quản lý ngày 17/10, lãnh đạo BII tiếp tục khẳng định, cổ phiếu BII bị giảm sàn không phải vì hoạt động kinh doanh của công ty mà do yếu tố biến động nhất thời của thị trường khi các công ty chứng khoán đồng loạt cắt giảm margin, bán mạnh đồng loạt, gây khủng hoảng tâm lý.

Trước đó, báo cáo quý 2 của BII cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với 6 tháng năm ngoái.

Trong văn bản giải trình, đại diện BII cho rằng, do đặc thù ngành nghề kinh doanh chính của công ty là cho thuê hạ tầng đất công nghiệp, doanh thu hầu hết được ghi nhận trong năm vào năm 2014 và một phần quý 2 năm 2015 dẫn đến kết quả kinh doanh quý 2 năm nay không được tốt so với cùng kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục