NATO danh gia cao viec Ba Lan tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, đang ở thăm Ba Lan, đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo, thảo luận việc thực hiện các quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái tại thủ đô Warsaw về sự thích nghi của NATO với các mối đe dọa mới, an ninh khu vực và sự phát triển của quân đội Ba Lan.

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết việc triển khai các lực lượng quân sự quốc tế ở Ba Lan và các nước Baltic gồm Latvia, Litva và Estonia là một dấu hiệu cho thấy sự đoàn kết, sức mạnh và sự quyết đoán của NATO, và có ý nghĩa quan trọng chiến lược.

Ông cũng đánh giá cao việc Ba Lan đã dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng và cam kết tiếp tục tăng lên nhiều hơn nữa.

[Tổng Thư ký NATO thảo luận vấn đề an ninh với Tổng thống Ba Lan]

Quan chức NATO cho biết khối quân sự này sẽ giám sát chặt chẽ cuộc tập trận quân sự mang tên "Zapad 2017" quy mô lớn giữa Nga-Belarus, dự kiến diễn ra từ ngày 14-20/9 tại Belarus.

Thủ tướng Szydlo khẳng định Ba Lan sẽ là thành viên tích cực trong các cuộc thảo luận về tương lai của NATO trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới.

Nhà lãnh đạo Ba Lan cũng cho biết một dự luật tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP vào năm 2030 đã được trình Hạ viện Ba Lan xem xét để thông qua.

Trước đó, ngày 24/8, Tổng Thư ký Stoltenberg đã có cuộc gặp riêng Tổng thống nước chủ nhà Andrzej Duda tại Cung điện Belweder ở thủ đô Warsaw./.

(TTXVN/Vietnam+)