NATO, Gruzia thao luan tang cuong hop tac hai quan o Bien Den hinh anh 1Gruzia đóng vai trò quan trọng trong an ninh ở Biến Đen. (Nguồn: WordPress)

Ngày 25/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO và Gruzia đang thảo luận cách thức liên minh quân sự này và Tbilisi có thể tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là giữa lực lượng hải quân của hai bên, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc Nga củng cố sức mạnh quân sự ở Biển Đen.

Hôm 24/3, ông Stoltenberg bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Gruzia nhân dịp diễn ra cuộc tập trận NATO-Gruzia 2019 bắt đầu ở Gruzia hôm 18/3 vừa qua.

Ngày 25/3, Tổng thư ký NATO Stoltenberg có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Mamuka Bakhtadze.

[350 binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung NATO-Gruzia 2019]

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng Bakhtadze, ông Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi cũng chia sẻ mối quan ngại về việc Nga củng cố quân sự ở khu vực Biển Đen. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tăng cường hợp tác giữa các lực lượng hải quân Gruzia và NATO... Và trong cuộc gặp ngày hôm nay chúng tôi đã thảo luận cách thức hai bên có thể tăng cường hợp tác, không chỉ giữa lực lượng hải quân."

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "NATO hoàn toàn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia trong khuôn khổ biên giới được quốc tế công nhận của nước này. Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc công nhận chủ quyền đối với khu vực Abkhazia và Nam Ossetia, đồng thời rút quân khỏi khu vực này."

Tổng thư ký NATO cũng xác nhận liên minh quân sự này sẽ tiếp tục ủng hộ công cuộc cải cách của Gruzia nhằm mở đường cho nước này gia nhập NATO./.

(Vietnam+)