Các lái xe tải chở hàng viện trợ của Nga tập kết tại Rostov-on-Don, hướng tới vùng Lugansk và Donetsk, ngày 30/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời một sĩ quan quân đội NATO ngày 7/11 cho biết liên minh này đã nhận thấy sự gia tăng binh sĩ và trang thiết bị của Nga dọc biên giới Ukraine và đang xem xét những báo cáo rằng xe tăng Nga đã vượt qua biên giới vào miền Đông Ukraine.
 
Sĩ quan trên, yêu cầu giấu tên, nêu rõ: “Chúng tôi có biết về những báo cáo rằng binh sĩ và xe tăng Nga vượt qua biên giới giữa Ukraine và Nga và đang xem xét những thông tin này."
 
"Chúng tôi có thể xác nhận sự gia tăng gần đây số lượng binh sĩ và trang thiết bị của Nga dọc biên giới phía Đông của Ukraine. Nếu hành động vượt biên giới vào Ukraine được xác nhận, đó sẽ là bằng chứng nữa về sự gây hấn và dính dáng trực tiếp của Nga trong việc gây bất ổn cho Ukraine,” sĩ quan này nói.
 
Trước đó, quân đội Ukraine thông báo một đoàn xe tăng, các hệ thống bích kích pháo và xe tải từ Nga đã vượt qua biên giới vào miền Đông Ukraine.
 
Nhà chức trách Kiev ngày 7/11 tuyên bố một đoàn 32 chiếc xe tăng và vũ khí hạng nặng đã tiến vào Ukraine từ phía Nga, sau khi những vụ giao tranh mới nhất làm 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và ít nhất 31 người khác bị thương.
 
Người phát ngôn quân đội Andriy Lysenko khẳng định một đoàn tới 32 xe tăng, 16 pháo cùng 30 xe tải chở quân và thiết bị đã vượt qua đường biên giới đi vào khu vực Lugansk do quân ly khai kiểm soát vào ngày 6/11.
 
Theo ông này, một đoàn khác gồm xe tải và 3 trạm radar di động đã vượt một điểm kiểm soát biên giới khác cũng trong khu vực này./.