Nga canh bao thoa thuan hat nhan Iran co nguy co do vo hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 30/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đang có nguy cơ "đổ vỡ" do Mỹ và Liên minh châu Âu không tuân thủ.

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Do đường lối tiêu cực mà Mỹ đang duy trì, thành cựu quan trọng trong ngoại giao quốc tế này đang có nguy cơ đổ vỡ... Các đồng nghiệp từ Liên minh châu Âu cũng không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận này."

Ông Lavrov còn nhấn mạnh Nga sẽ đề nghị cả EU và Mỹ thuân thủ hoàn toàn thỏa thuận này, trong trường hợp Iran sẽ có thể quay lại thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của nước này theo JCPOA, nếu không thỏa thuận này sẽ được xem là không còn tồn tại.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran để đối lấy những hạn chế trong chương trình hạt nhân của Tehran.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này năm ngoái và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, chủ yếu phong tỏa hoạt động bán dầu thô của Iran ra nước ngoài./.

(Vietnam+)