Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc hội đàm ở phía Bắc thủ đô Berlin để bàn về hàng loạt chủ đề, từ vấn đề Syria, Ukraine, Iran tới dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Thủ tướng Merkel thăm thành phố Sochi của Nga hồi tháng Năm vừa qua.

Trước khi hội đàm ở Schloss Meseberg, ngoại ô thủ đô Berlin của Đức, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo. Tại đây, bà Merkel nói: "Theo ý kiến cá nhân của tôi, các vấn đề tranh cãi chỉ có thể được giải quyết bằng đối thoại và thông qua đối thoại."
 
[Thượng đỉnh Đức-Nga: Bước quan trọng cho khủng hoảng Syria, Ukraine]

Về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức, bà Merkel cho rằng Ukraine phải tiếp tục đóng vai trò làm trung chuyển khí đốt tới châu Âu nếu dự án này đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, bà cũng hoan nghênh việc khởi động các cuộc thảo luận giữa Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga về vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Putin cũng đồng quan điểm khi nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là vai trò trung chuyển của Ukraine - giống như trước đây với chúng ta - sẽ đáp ứng các nhu cầu kinh tế," đồng thời khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn đơn thuần là một dự án kinh tế.

Mỹ phản đối dự án trên vì tin rằng điều này sẽ làm gia tăng dự phụ thuộc năng lượng của Đức vào Nga trong khi Ukraine lo ngại rằng đường ống này sẽ cho phép Nga loại Kiev khỏi vai trò trung chuyển./.