Nga hoi thuc OPCW nhanh chong hoi dap lien quan vu diep vien Skripal hinh anh 1Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal (phải) và con gái (trái). (Nguồn: The Sun/TTXVN)

TASS đưa tin ngày 2/4, hãng tin TASS dẫn lời Đại diện Thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin cho biết nước này mong chờ Ban thư ký Kỹ thuật của tổ chức này nhanh chóng trả lời những câu hỏi của Moskva liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hôm 4/3 vừa qua.

Ông Shulgin nhấn mạnh: "Các bạn biết đấy, các câu hỏi đã được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga gửi tới Ban thư ký Kỹ thuật của OPCW, cũng như gửi tới Anh và Pháp, mà theo như chúng tôi được biết, các nước này cùng OPCW đã tham gia cuộc điều tra do London tiến hành."

"Chúng tôi đã đưa ra 9 câu hỏi, song trên thực tế mới chỉ nhận được một câu trả lời vòng vo. Chúng tôi thấy sự hồi đáp đó là không thích hợp. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã mở rộng danh sách các câu hỏi của mình và bổ sung những câu hỏi mới, và đang chờ đợi câu trả lời."

[Nga gửi danh sách câu hỏi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học]

Quan chức này cho biết thêm: "Ngoài ra, chúng tôi đã gửi một bản ghi chú ý kiến của các luật sư của chúng tôi về các lập luận không nhất quán liên quan đến điều khoản bí mật (theo đó dự kiến rằng các kết quả của giới chuyên môn OPCW về vụ đầu độc ở Salisbury có thể được trình lên Hội đồng chấp hành OPCW chỉ với sự đồng ý của phía Anh - TASS).

Ông Shulgin nhấn mạnh: "Chúng tôi đã yêu cầu sự hồi đáp nhanh chóng, chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp của mình sẽ không làm chúng tôi thất vọng và sẽ đưa ra một số câu trả lời rõ ràng."

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để có những câu trả lời càng sớm càng tốt. Chúng tôi duy trì các mối quan hệ làm việc với các đồng nghiệp.Tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ được giải tỏa đến một mức độ nào đó."

Sau Anh và Pháp, Nga đã gửi cho OPCW một danh sách gồm 13 câu hỏi liên quan cáo buộc Moskva đứng sau vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, vụ việc mà Nga cho là bịa đặt nhằm chống lại Moskva./.

(Vietnam+)