Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương ở Việt Nam ngày 11/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Washington tiêu hủy vũ khí hóa học của nước này.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất chấm dứt một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng, mối quan hệ của Washington với Nga đang ở mức tồi tệ nhất. Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Quan hệ giữa chúng ta và Nga đang ở giai đoạn tồi tệ nhất từ trước tới nay, kể cả so với thời Chiến tranh Lạnh. Điều này không nên xảy ra. Nga cần sự trợ giúp của chúng ta trong vấn đề kinh tế và điều này rất dễ dàng. Chúng ta cần tất cả các quốc gia hợp tác với nhau. Nên dừng cuộc chạy đua vũ trang?"

[Tổng thống Trump: Nên dừng cuộc chạy đua vũ trang với Nga?]


Phản ứng trước tuyên bố này, bà Zakharova đáp lại: “Một ý tưởng hay! Chúng tôi đưa ra đề xuất bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học. Hỡi những người Mỹ."

Trong khi đó, cùng ngày, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố các tên lửa “đang tiến tới” gần Syria, Lầu Năm Góc cho biết sẽ không bình luận về các chiến dịch quân sự có thể có trong tương lai.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Eric Pahon cho hay: “Lầu Năm Góc không bình luận về các hành động quân sự trong tương lai. Các bạn nên tìm tới Nhà Trắng để hiểu rõ dòng tweet của Tổng thống. Như những gì Tổng thống nói hôm 8/4, vụ tấn công vũ khí hóa học do chính quyền Syria tiến hành nhằm vào thường dân vô tội ở Douma, Syria ngày 7/4 là hành động kinh khủng, và đề nghị phản ứng ngay tức khắc từ cộng đồng quốc tế”./.