Theo hãng thông tấn Nga ITAR-TASS và các hãng tin nước ngoài, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev không loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran một khi tình trạng bế tắc liên quan tới chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo không tiến triển.

Trả lời phỏng vấn của tuần báo Tấm gương (Đức) ngày 7/11, Tổng thống Medvedev tuyên bố rằng tham vọng hạt nhân của Iran "có thể được hiện thực hóa trong khuôn khổ chương trình sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình dưới sự kiểm soát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)".

Ông Medvedev cũng xác nhận Mátxcơva sẵn sàng giúp làm giàu urani của Iran nếu Tehran chấp nhận kế hoạch do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Tổng thống Nga cho rằng "nếu giới lãnh đạo Iran thể hiện một lập trường thiếu xây dựng, thì trên lý thuyết mọi khả năng đều có thể xảy ra..."

Ông Medvedev nêu rõ ông không muốn tất cả điều này kết thúc với việc thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế, bởi trừng phạt, theo lẽ thường, là con đường đi theo hướng phức tạp và nguy hiểm. Song nếu không có tiến triển nào thì không ai có thể loại trừ một kịch bản như thế.

Nga, ủy viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hiện được đánh giá là nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran do Mátxcơva có mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi với Tehran.

Nga hiện đang giúp Iran xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này ở miền Nam Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)