Nga khong loi dung cuu binh My lam 'tot den' trong tro choi ngoai giao hinh anh 1Paul Whelan. (Nguồn: independent.co.uk)

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 9/1 đã bác bỏ cáo buộc của Anh nói rằng Moskva có thể lợi dụng một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt giữ tại Nga vì hoạt động gián điệp làm "quân tốt đen" trong một trò chơi ngoại giao, đồng thời khẳng định Nga có quyền thực hiện các hoạt động phản gián.

[Anh lo lắng về công dân bị cáo buộc làm gián điệp tại Nga]

Phát biểu với báo giới, quan chức Điện Kremlin nêu rõ: "Tại Nga, chúng tôi không bao giờ lợi dụng con người làm quân tốt đen trong những trò chơi ngoại giao. Tại Nga, chúng tôi thực hiện hoạt động phản gián chống lại những đối tượng bị nghi ngờ làm gián điệp. Điều đó được thực hiện thường xuyên."

Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ cũng có hộ chiếu Anh, đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ hôm 28/12/2018. Gia đình Whelan khẳng định anh ta vô tội và anh ta ở Moskva để dự một đám cưới.

Bình luận về vụ việc này, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng những cá nhân không nên bị lợi dụng làm quân tốt cho đòn bẩy ngoại giao./.

(Vietnam+)