Nga: My co the van duy tri hien dien o Syria sau khi rut quan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 18/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Mỹ có thể tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria sau khi rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peskov nêu rõ: "Họ sẽ rút đi đâu, ai sẽ thay thế, vũ khí của họ sẽ để cho ai, họ sẽ tiếp tục hiện diện hay không? Khi rút đi, sự hiện diện quân sự của họ sẽ gần như chưa kết thúc, mà sẽ tiếp tục dưới một hình thức nào đó." 

Theo ông Peskov: "Tất cả những câu hỏi này nằm trong chương trình nghị sự, các nhà lãnh đạo đang nói về vấn đề này. Thái độ chung là giống nhau, không có lý do gì để lạc quan, thay vào đó là sự lo lắng. Và tình hình này không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và không mang lại hy vọng tìm ra một giải pháp."

[Nga không nhận thấy tiến triển trong việc Mỹ rút quân khỏi Syria]

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Peskov khẳng định bất kỳ nước nào có thiện chí cứu Syria khỏi sự sụp đổ đều phải bàn bạc với Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Peskov nêu rõ: "Ông Assad là Tổng thống hợp pháp của Syria, ông ấy là lãnh đạo của đất nước. Bạn có thể thích hoặc không thích ông ấy. Ông ấy có người dân, lực lượng có vũ trang và tình báo. Nếu bạn muốn nằm trong số những nước muốn cứu vãn vận mệnh Syria thi bạn cần thảo luận với ông Assad"./.
(Vietnam+)